มานาดวงใจรักฟาโรห์

บทที่ 5 อียิปต์

อียิปต์ ปัจจุบัน

พอมาถึงที่พักที่ทางอียิปต์จัดไว้ ให้เล่นเอาทุกคนในคณะไม่กล้าเข้าไปกันเลย และพยายามมองมาที่ฉันเป็นสายตาเดียว เพื่อขอความมั่นใจว่าใช่ที่นี้ไหม ซึ่งฉันก็ชักจะเริ่มชินกับการต้อนรับแบบนี้เลยใช้สายตาของฉันมองกลับไป และบอกทุกคนทางสายตาว่าให้ทำตามที่เขาบอกเถอะ เพราะไม่อยากมีปัญหาตั้งแต่ยังไม่ได้ทำงานและทุกคนพอได้เห็นสายตานั้นก็อ่านออก และรู้ว่าต้องทำอะไรเล่น เอาทุกคนที่อยู่ตรงนั้นหันมามอง ฉันด้วยสายตาที่ตกตะลึงในสิ่งที่ตนไม่คาดคิดว่าจะได้เห็น เด็กสาวในคำทำนาย แต่ทุกคนก็ไม่กล้าสบสายตากับฉันตอนนี้เลย

(เขาบอกว่าดวงตาของฉันดุน่ากลัวมากๆ) พอทุกคนเดินเข้าไปในโรงแรม เหมือนเป็นโรงแรมชั้นหนึ่งของอียิปต์เลยก็ว่าได้ สวยมากๆจนไม่คิดว่าจะให้เราพักที่นี้กันจริงๆใช่ไหม จึงไม่แปลกใจที่ทุกคนจะหันมาขอความมั่นใจจากฉัน และเท่าที่สำรวจด้วยสายตา เป็นเหมือนที่พักส่วนตัวของฟาโรห์กับราชินีเลย ที่นี่เขาต้อนรับพวกเราดีเกินคาดทุกอย่างเลยหรือไงกันนะ จะมีอะไรที่เซอร์ไพรส์อีกไหมชักไม่แน่ใจ ฉันเดินไปคิดไปจนมาถึงที่พักของฉัน ซึ่งอยู่ในสุดของโรงแรม และเหมือนจะเป็นห้องที่ใหญ่มากๆเท่าที่ดูจากประตู แต่เรามาคนเดียวห้องเล็กๆก็พอแล้วคิดในใจ เพราะยังไม่อยากคิดมากไป ว่ามันจะมีอะไรมากกว่านั้น ฉันรู้สึกว่าห้องนี้คุ้นๆนะ แต่ไม่น่าจะใช่เพราะพิ่งมาอียิปต์ครั้งแรก แล้วจะไปรู้จักใครหรือ มีห้องพักเป็นของตัวเองได้ไง เราถ้าจะคิดมากเกินไปแล้ว (ถ้าเป็นคุณจะไม่คิดมากหรือเจอเรื่องไม่คาดคิดตลอดททางแบบนี้) พอบอกว่าจะมาอียิปต์ ทุกคนต่างดีใจโล่งใจซะงั้น แถมยื่นเอกสารที่ใช้เดินทางให้เรียบร้อยแล้วเดินทางเลยพร้อมคณะคุณ ยังบอกว่าจะมีเครืองบินส่วนตัว มารับเดี่ยวถึงที่นและเขาจะพาไปที่พักที่ทางเขาเตรียมไว้ เฉพาะคุณและคณะยังมีอีกหลายอย่างคุณต้องรู้ด้วยตัวเองว่า เพราะอะไรที่คุณต้องไป เหตุใดอียิปต์ถึงเชื่อในคำตัดสินคุณ บอกว่าจะดูแลคุณและคณะอย่างสุดความสามารถ เท่าที่เดินทางมาอยู่โรงแรมนี่ก็รู้ว่าโคตรดีและแพงมากแล้ว เขาจะไม่เก็บเงินเพิ่มตามไปที่ไทยแน่นะ ยิ่งคิดถึงจำนวนเงินอยากบอกว่าไม่มีปัญญาจ่ายอะ พอพนักงานเปิดประตูและนำของฉันเข้าไปแค่นั้น ฉันตกใจตาค้างกับห้องรับรองของฉัน เพราะมันเป็นห้องที่งดงามมากๆ ทุกอย่างทำจากทองคำทั้งหมดของจริงด้วย ซึ่งมองแล้วฉันเป็นใครถึงได้ห้องนอนนี้ แล้วจะกล้านอนไหมต้องไปคุยกับเจ้าของโรงแรมกันหน่อยแล้ว งานนี้มันมากเกินความจำเป็นมากๆ ฉันไม่ใช่เจ้าหญิงนะ ถึงต้องพักแบบนี้นะผิดห้องแล้วหละแบบนี้ ต้องถามให้แน่ใจ

" ขออนุญาติถามนะ ห้องนี้ใช่ห้องมานาแน่ใช่ไหม ไม่ใช่จัดผิดใช่ไหม มันแพงคงไม่เหมาะกับมานาหรอกคะ"

" ห้องนี้คนพักคือคุณมานา ลัดดาวรรณ วงศ์พระคริสคะ ไม่ผิดทางโรงแรมได้จัดไว้ เฉพาะคุณและทุกคนในคณะ"

"คะเข้าใจว่าจัดไว้ แต่ว่าห้องมันแพงเกินไปสำหรับมานานะ พอสอบถามใครได้บ้างเรื่องที่พักเพราะทางเรา มาทำงานเป็นเดือนเลย และอาจไม่เงินจ่ายมากขนาดนี้ คุณช่วยตามเจ้าของให้ได้ไหม อยากคุยกับเขาเรื่องนี้นะ"

" คะ รอสักครู่" 

"ค่ะ รอได้คะ เพราะไม่คิดอยากเข้าไป ไม่อยากมีหนี้ตามหลัง"

เพื่ออยากรู้ว่าใช่ที่พักพวกเราใช่ไหม และพอเดินมาได้สักพักก็เห็นฉันอยู่หน้าห้อง จึงรีบเข้าไปเพื่อจะสอบถามแต่พอไปถึงหน้าห้อง ทุกตกใจไม่ต่างจากกันและหันมาหาฉัน ก็พบสายตาที่เจอเหมือนกำลังจะค้นหาความจริงให้ได้ เพราะตอนนี้เพราะดูแล้วคงตกใจมากๆแน่นอน แบบนี้ไม่ต่างจากเราเลย ยิ่งเรื่องเงินทองที่ใช่จ่ายแบบเกินตัวแล้ว พวกเขารู้ว่าฉันไม่ชอบอะไรที่เกินความจำเป็น และไม่อยากสร้างหนึ้เพิ่ม ทำให้ทุกคนยื่นอยู่นิ่งเป็นเพื่อนฉันอย่างเกรงกลัวในตัวฉันตอนนี้ ที่มีอำนาจสามารถฆ่าคน ทางสายตาได้จริงๆใครไม่เจอไม่รู้หรอก สักพักพนักงานก็มาพร้อม

ผมเมเนส ผู้ดูแลโรงแรมมานาดวงใจฟาโรห์ครับ ยินดีต้อนรับทุกคนสู่ดินแดนอียิปต์ของเรา

อยากให้คุณรู้ไว้ว่า พวกเราไม่ได้เรียกร้องสิ่งนี้จากคุณเลย พวกเราอยู่ที่ไหนยังไงก็ได้ ไม่ต้องรับรองเราดีมากมายก็ได้คะ พวกเราเกรงใจทางอียิปต์ และไม่อยากให้ใครว่าเราใช้เส้นสาย ในการเข้ามาพักที่นี้

เท่านั้นเองคะ"

ทำผิดก็โดนโทษจากฟาโรห์ หากตอบผิดก็โดนโทษจากราชินี ที่ยื่นอยู่ตรงนี้พอเขาทำใจพร้อม และหันมาเผชิญหน้ากับราชนี เขาก็โค้งคำนับแบบที่ทุกคนตะลึงในสิ่งที่เขาทำกับฉัน แต่ไม่มีใครกล้าถาม เพราะเขากำลังจะขึ้นเคียงให้ราชินี ได้สับแบบชนิดที่ว่าผลาดนิดเดียวได้ตายแน่นอน นายเมเนสเอ๋ย เอ้าแล้วไงเมเนส มาเป็นชุด คงต้องอธิบายยาวแน่เลย ฝ่าบาทเข้าใจสร้างงานให้จริงๆ ราชินีก็ใช่ย่อยช่างสังเกต

ผมต้องขอเล่าที่มาของโรงแรมนี้ก่อนครับ ผมเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลที่นี้แทนเท่านั้น เพื่อรอใครบางคน ดังนั้นจึงใช้ชื่อผมไม่ได้ครับ แล้วที่มีชื่อคุณมานา เพราะโรงแรมแห่งนี้เป็นเหมือนโรงแรมแห่งรักที่ฟาโรห์ผู้ยิ่งใหญ่สร้างเพื่อรอนางในฝัน ดวงใจของท่านที่มีชื่อตามชื่อโรงแรมซึ่งผมก็ไม่สามารถตอบได้ว่า เพราะอะไรชื่อคุนคุณมานา ถึงเหมือนชื่อของราชินียอดดวงใจของฟาโรห์เมมฟิส ที่ทรงสร้างที่นี่เพื่อรอนางกลับมาหาพระองค์ ไม่มีวันไหนที่พระองค์จะลืมนางได้ ทรงรอคอยอย่างอดทนและทรมานใจ แต่ในเมื่อหัวใจของพระองค์

นานแค่ไหนก็จะขอรอนาง รักนางเพียงคนเดียว เลยทำให้มีชื่อนี้เพื่อบงบอกว่ารักและเลือกนางคนเดียวเป็นดวงใจจอมราชัน เช่นพระองค์ที่ไม่เคยยอมใคร

ว่าทรงรักกันมากขนาดไหนต่อให้กาลเวลานำพา เขาและเธอให้ห่างกันก็ไม่อาจห้ามรักแท้ที่ทรงมีต่อกันได้เลย

ทางอียิปต์จัดเพื่อพวกคุณโดยเฉพาะ เพราะคุณมานาที่มี่ชื่อคล้ายราชินีของเรา ทางอียิปต์เลยรักและเทิญทูลคุณ ยอมถวายชีวิตเพื่อปกป้องพวกคุณเลยก็ว่าได้ เอาไว้พวกคุณปิดคดีได้ ผมสัญญาว่าจะเล่าเรื่องฟาโรห์ให้ฟัง และจะพาชมสุสานกษัติย์ที่เขียนจารึกเรื่องราวไว้มากมาย เอาเป็นว่าวันนี้ทุกคนคงเหนื่อยมากจากการเดินทางผมอยากให้พวกคุณ ได้พักผ่อนตามสบายครับ มีอะไรโทรหาผมได้ตลอดเวลาครับ หวังว่าคุณมานาคงหายสงสัย และยินดีรับการต้อนรับจากพวกเรานะครับ ทุกคนเช่นกันนะครับ

Bình Luận ()

0/255