มานาดวงใจรักฟาโรห์

บทที่ 9 เด็กสาวในคำนาย

อียิปต์

หลังจากที่พวกเรามาถึงท่าเรือ ทุกคนก็รีบขึ้นเรือล่องแม่นำ้ไนล์ โดยทุกคนนั่งเรือคนละลำกับฉัน เพราะฉันได้สิทธิพิเศษกว่าบรรดาหนุ่มๆ เพราะได้นั่งเรื่อที่ฟาโรห์เคยนั่งมาก่อน โดยมีองครักษ์เมเนสเป็นผู้อยู่คอยปกป้องราชินีอยู่ นั้นก็คือฉันที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย (หรือทำเป็นไม่รู้นะ) พอพวกเราล่องเรือมาได้พอประมาน พระอาทิตย์ดวงโตก็เริ่มโผล่ขึ้นมาจากนำ้ไนล์ พร้อมแสงแห่งวันใหม่ที่อบอุ่นที่มาสัมผัสผิวกาย ทำให้เหมือ มีกำลังใจมากขึ้นสดชื่นสวยงามจริงๆยามที่พระอาทิตย์สาดส่องแสง ลงมาสู่ทุกชีวิตที่อยู่บนโลกนี้ก็จะมีชีวิตอีกครั้ง พระเจ้าสร้างทุกสิ่งอย่างงดงามจริงๆได้เห็นชัดว่า ทุกคนทำมาหากินกันตามประสาชาวบ้าน ที่ไม่มีที่ทำกินที่เป็นของตนก็ต้องเป็นลูกจ้าง และมาหาอาหารในแม่นำ้ไนล์แห่งนี้ ฉันหลับตาลงสูดลมหายใจลึกๆเพื่อรับกำลังของวันใหม่ในวันนี้ และไม่ลืมที่จะขอบคุณพระเจ้า และขอให้พระเจ้าอวยพรทุกคนที่เขาลำบากให้มีคนไปช่วย และถ้าช่วยได้ฉันก็จะช่วย โดยไม่คิดหวังสิ่งใดตอบแทน และไม่ห่วงสวยด้วยเพราะไม่ใช่คนสวยอะไร แค่พอดูได้เท่านั้น เพราะชีวิตคนสำคัญกว่าความสวยสะอีก ในความคิดของฉันตอนนี้มันเป็นความรู้สึกรัก และห่วงแหนที่นี้แม่นำ้แห่งนี้ผูกพันธ์จนรู้สึกว่าที่นี้คือบ้านที่ๆฉันต้องอยู่เพื่อเขาและทุกคนที่รอฉัน และในระหว่างที่ฉันกำลังอยู่กับความคิดตัวเอง เมเนสก็เริ่มบรรยายเรื่องราวของแม่นำ้ไนล์ และเรื่องราวของฟาโรห์แต่ละองค์กับราชินีแห่งนำ้ไนล์ ที่เคยได้ยินและอ่านในนิยายที่ชื่นชอบ ฟังเพลินคิดตามอย่างลืมตัว จนเขาเหล่าถึงฟาโรห์เมมฟิส มหาบุรุษผู้ไม่เคยแพ้ใคร แต่กลับแพ้สตรีร่างเล็กกว่าสตรีใดในอียิปต์ ผู้มีผิวเหลืองทอง ในตาสีเขียวเหมือนแม่นำ้ไนล์แห่งนี้ ผู้เป็นบุตรของพระเจ้า และเป็นดวงใจของฟาโรห์ ผู้ไม่เคยแพ้ใคร แต่เขากลับแพ้เธอยอมเธอด้วยหัวใจของเขาทั้งหมด และนางเป็นสตรีในคำทำนายของเทพีที่ส่งนางมาให้เขา ผู้ที่แต่ก่อนไม่เคยรู้จักความรัก และไม่คิดมีใครด้วยมีหัวใจที่เย็นชา สมญานามเป็น มหาบุรุษที่ไม่มีใครสามารถเอาชนะใจได้ ทั้งด้านรบและด้านความรักมีสนมมากมาย จนทำให้เหล่าขุนนางทั้งวังหลวงเป็นห่วงพระองค์ยิ่งนัก ด้วยอยากให้พระองค์มีความสุขเหมือนอย่างบุรุษทั่วไป ที่จะมีภรรยาที่อยู่เคียงข้าง คอยเป็นคู่คิดให้กับพระองค์ จนทำให้พระองค์เบื่อการเมือง ด้วยรู้ว่าเมื่อเข้ามาฟังมันต้องมีเรื่องการเลือกราชินีคู่บัลลังก จนทำให้พระองค์หลบหน้าทุกคน มาอยู่ในอุทานของพระองค์ เพื่อพักสงบจิตใจโดยมีองครักษ์ คู่ใจอยู่ข้างกายไม่ห่างกาย ในพระทัยพระองค์จะต้องการคนรัก คนที่สอนให้พระองค์ ได้รู้จักความรักและอดทน การให้อภัย เข้าใจกันและกัน จนพระองค์ได้ภาวนาในพระทัยด้วยไม่อยากให้ใครรับรู้ ความคิดพระองค์ตอนนี้ เพื่อขอพบนาง

ผู้นั้นผู้ที่พระองค์จะวางทุกสิ่งไว้กับนาง โดยที่พระองค์ไม่ต้องกังวลว่านางทำร้ายพระองค์ หรือยืดอำนาจไปจากพระองค์ เป็นคนที่สามารถฝากชีวิตได้ และหลังจากที่ทรงขอกับเทพี พระองค์ก็ฝันเห็นนางทุกคืน ได้รู้จักความรักและรู้สึกผูกผันกับนางจนมิอาจอยู่ได้ หากปราศจากนางทรงรอคอยนางด้วยพระทัยที่เจ็บปวด ด้วยกลัวว่านางเป็นเพียงแค่คนในฝัน ทรงเฝ้าภาวนาให้เทพี่ช่วยส่งนางในดวงใจของพระองค์ กลับมาหาร่างกายด้วยร่างกายไม่อาจอยู่ต่อไปได้หากปราศจากหัวใจ ทรงรอและเชื่อว่านางต้องมาหาพระองค์ จนทำให้เทพีแห่งไนล์และเทพเจ้าแห่งอียิปต์ทุกองค์สงสารและมาบอกให้พระองค์รู้ว่านางมีตัวตน และนางจะมาเป็นราชินีของพระองค์แน่นอน ทำให้พระทัยพระองค์มีกำลังใจ และบอกให้พระองค์เข้าใจว่าเหตุใดนางถึงยังมาหาพระองค์มิได้ เพราะตัวนางนั้นมีภารกิจมากมาย และนางเป็นถึงธิดาของพระเจ้าผู้ที่เป็นพระเจ้าที่สร้างสรรพสิ่ง รวมถึงเหล่าบรรดาเทพอย่างพวกเทพเจ้าที่พระองค์เชื่ออีกที ซึ่งการที่นางจะมานั้น ก็ต้องรอให้ถึงเวลาที่พระบิดาของนางเห็นใจนาง พระองค์เป็นพระเจ้าแห่งความรัก สัตย์ซื่อ อดทนนาน ความเชื่อใจ จึงทำให้พระธิดาองค์น้อยๆคนนี้มีทุกอย่างที่พระบิดามี และมีดวงตาที่รับรู้ทุกสิ่งเพียงแค่มอง มีดวงใจแห่งรักที่ไม่มีที่สิ้นสุด รักที่จะช่วยเหลือทุกคนด้วยหัวใจ และด้วยชีวิตของนาง เพราะนางคือดวงใจของพระผู้สร้างของทุกสรรพสิ่ง

ที่มาบอกฟาโรห์ด้วยพระองค์เอง คุณมานา

มันจะบังเอิญขนาดนั้นเลยหรือก็คงไม่ใช่หรอก เพราะพวกเขาก็เคยเห็นมานาในชุดราชินีอียิปต์มาด้วยตาพวกเขาเอง มาแล้วไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมานั้น

"แล้วฟาโรห์ได้พบนางในดวงใจไหม หรือทรงมีคนอื่นแทนที่นาง"

ถึงจะพบเจอนางแค่ในฝัน หัวใจของพระองค์รักนาง หลงรักเพียงแค่สบตาครั้งแรก ก็รู้ว่าคนที่หัวใจตามหาและไม่อาจลืมสายตาคู่นั้นได้เลย และไม่อาจอยู่ได้หากไม่มีนาง ต่อให้มีสาวงามกว่านางอีกเป็นร้อยเป็นพันที่เป็นสนม ก็ยังไม่อาจทำให้พระทัยเปลี่ยนใจได้ ด้วยหัวใจรักเพียงนางคนเดียว ทรงเป็นแบบนี้คุณ มานา คิดว่าทรงรักทั้งๆที่ยังไม่รู้จัก

Bình Luận ()

0/255