จอมนักรบทรงเกียรติยศ นิยาย บท 371

ฟางเหยียนมองไปรอบๆเหมิงซาน ไม่ได้พูดอะไร เขาไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไร คนอื่นไม่เชื่อ เขาไม่สามารถทำให้คนอื่นเชื่อเขาได้ จากนั้นเลยหันไปทางเจี่ยเกิงจื่อพลางว่า “ในเมื่อพวกคุณไม่ต้องการ งั้นฉันไปละ!”

พูดจบ ฟางเหยียนจะเดินไป แต่ผู้หญิงชุดดำยังคงขวางอยู่หน้าประตู

เธอกางแขนสองข้างออกกันประตูไว้ ท่าทางประหนึ่งว่า พวกคุณจะไปต้องข้ามศพฉันไปก่อน

“หลีก!” เทียนขุยตะคอกเสียงเย็น สองหมัดกำแน่น ทำท่าจะลงมือยังไงยังงั้น

ผู้หญิงคนนั้นกัดปากส่ายหัว สีหน้ามุ่งมั่น เธอมองไปทางเจี่ยเกิงจื่อพลางว่า “คุณท่าน ให้เขาลองดูเถอะ! ฉันคิดว่าเขาทำได้นะ”

เจี่ยเกิงจื่อขมวดคิ้วเล็กน้อยพลางถาม “เธอว่าอะไรนะ?”

ผู้หญิงชุดดำพูดต่อว่า “ฉันบอกว่าให้เขาลองดู ฉันคิดว่าเขาทำได้ค่ะ”

สายตาเจี่ยเกิงจื่อไปจับลงที่ใบหน้าเหมิงซาน สบตากับเขาหนึ่งที เจี่ยเกิงจื่อเชื่อเหมิงซาน เพราะเหมิงซานยอมต่อชีวิตช่วงหนึ่งให้ลูกชายตน ช่วงนี้ถ้าไม่มีเหมิงซาน ลูกชายตนคงตายไปนานแล้ว

เหมิงซานเห็นสายตาเจี่ยเกิงจื่อ กล้ามเนื้อแก้มกระตุกแรกหนึ่งที ก่อนจะผ่อนคลายท่าทีเย่อหยิ่งลง ทำท่าอ่อนข้อให้พลางว่า “ได้ ในเมื่อคุณบอกว่าสามารถใช้การลงเข็มรักษาอาการคุณชายเจี่ย คุณน่าจะรู้สาเหตุโรคของคุณชายเจี่ยล่ะสิ?”

รู้สาเหตุโรคถึงสามารถสรุปได้ เมื่อกี้เขาบอกว่าใช้การลงเข็มสามารถรักษาได้ ต้องรู้สาเหตุของโรคแน่

“ไม่รู้!” ฟางเหยียนส่ายหัวปฏิเสธอีกครั้งอย่างมั่นใจ สายตาเขาไม่ได้มองไปที่เหมิงซาน ท่าทางเหมือนกำลังบอกว่า ต่อให้ผมก็รู้ก็ไม่บอกคุณ

เหมิงซานอยู่มาจนป่านนี้ รู้ดีว่าสายตาอะไรแปลว่าอะไร เขาเห็นสีหน้าไม่ยี่หระของฟางเหยียนนั่น โกรธจนตาหรี่ลงเป็นเส้น ผ่านไปสักพัก เขาถึงสงบใจได้ เบิกตากว้าง สูดลมหายใจเข้าปอดลึกถามว่า “ในเมื่อคุณรู้การลงเข็ม งั้นก็คือเรียนแพทย์มา คุณบอกฉันหน่อยสิ ทฤษฎีแพทย์ซานหยวนคืออะไร?”

“วิธีการวิจัยทั้งสี่คุณเรียนด้านไหนมา?”

“การแพทย์ควรจะผสมผสานห้าสาย คุณรู้ไหมว่าหลักของการเรียนการแพทย์อยู่ตรงไหน?”

ทุกคำถามของเหมิงซานพุ่งตรงหาฟางเหยียน พอเขาถามเสร็จ ออร่าพุ่งถึงขีดสุด ในสายตาทุกคน เหมิงซานเป็นปรมาจารย์หลบเร้นโลกภายนอก ดูเก่งกาจมาก!

ส่วนฟางเหยียนในตอนนี้กลับกลายเป็นไอ้หนุ่มน้อยไม่รู้อะไรเลย โดนเหมิงซานถามจนทำอะไรไม่ถูก

ฟางเหยียนหันไปทางเจี่ยเกิงจื่อ หยิบบัตรทองใบนั้นออกจากกระเป๋าเสื้อยื่นให้เจี่ยเกิงจื่อ พลางว่า “นี่บัตรของคุณ ตอนนี้ผมคืนให้คุณ ลูกชายคุณผมไม่รักษาละ! ถ้าเขาตาย ไม่เกี่ยวข้องกับคุณ”

“ฮะฮะ!” เหมิงซานจู่ๆยิ้มเย็นออกมาพลางว่า “ไอ้หนุ่มน้อยไม่รู้อะไรอย่างแกโดนฉันเปิดโปง ตอนนี้มาคืนบัตรธนาคาร แกคิดว่าจะปกปิดฐานะต้มตุ๋นของแกได้หรือไง? ฉันจะบอกแกให้ แกก็แค่พวกไร้ความสามารถเท่านั้นแหละ! ต่อไปฉันหวังว่าแกอย่าใช้ชื่อแพทย์แผนจีนไปทำร้ายใครเขา มันเป็นการลบหลู่เกียรติประเทศหวาของเรา”

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: จอมนักรบทรงเกียรติยศ