บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 654

หลังจากนั้น แม่สื่อนำชายารองอะหลูเข้ามา

อะหลูสวมชุดแต่งงานสีเทาอมชมพู ชุดแต่งงานนี้เพราะเร่งรีบตัดเย็บ จึงไม่ประณีต คล้ายชุดสำเร็จรูปที่ซื้อได้ทั่วไปข้างนอก ลายปักเส้นไหมสีทองเงินบนชุด มองออกว่าตกแต่งเพิ่มเข้าไปทีหลัง ทว่ากลับเพิ่มความโดดเด่นแปลกตาขึ้นหลายส่วน

นางไม่ได้สวมผ้าคลุมศีรษะ มวยผมทรงพู่ระย้า มวยผมพู่ระย้าแบ่งเป็นสองส่วน บริเวณด้านล่างของเส้นผมใช้ปิ่นทองหุ้มหยกปักไว้ ด้านบนพันรอบด้วยปะการังแดง ชาดแดงและริมฝีปากเปล่งประกายนี้ พูดได้ว่างดงามเพริศพริ้ง

และเมื่อมองพระชายาอาน แม้สวมชุดยาวสีแดงหรูหรา แต่ใบหน้าผอมแห้ง สีหน้าซีดเซียว ราวกับวิญญาณโผล่มานั่งข้างกายอ๋องอานอย่างกะทันหัน และเมื่อเทียบกับอะหลู ด้อยกว่าอะหลูอย่างมากจริง

ที่สำคัญคือรอยยิ้มเบิกบานทั่วใบหน้าของอะหลู รอยยิ้มเปี่ยมด้วยความเขินอายที่มักพบเห็นของเจ้าสาว ทว่ากลับไม่สูญเสียความหนักแน่น ท่าทางค่อนข้างมีความเป็นนายหญิงของบ้าน

เมื่อกลับมามองพระชายาอาน ร่างกายอ่อนแอจนสั่นเทาพิงหลังพนักพิง ผอมกะหร่อง ท่าทางไม่สุภาพไม่คู่ควรพบปะผู้คน

อะหลูเข้ามาคุกเข่าตรงหน้าพระชายาอาน รับน้ำชาในมือแม่สื่อยกให้พระชายาอาน ก่อนเอ่ยว่า “อะหลูคำนับพี่สาว พี่สาวโปรดดื่มชา!”

พระชายาอานยื่นมือไปรับชา ชานั้นร้อนผ่าวอย่างมาก ถ้วยไม่มีถาดรอง หลังพระชายาอานรับมารู้สึกร้อนเกินไป มือสั่นเล็กน้อย ทำให้ชาหกลงหลายหยด และหกรดลงที่หลังมือของอะหลูพอดี

อะหลูก้มยิ้มผ้าเช็ดหน้ามาเช็ด สายตารังเกียจนั้นยังไม่ทันได้หลบลงปรากฏออกมา แล้วเสียงเรียบว่า “พี่สาวร่างกายไม่แข็งแรง ดื่มชาแล้วกลับไปพักผ่อนเถิดเพคะ ที่นี่ท่านไม่ต้องเป็นห่วง เกรงว่ากลางคืนไม่เหมาะสม แม้เหนื่อยล้าท่านอ๋องยังต้องไปพบท่าน”

น้ำเสียงหมายถึงเป็นคำสั่ง และความหมายชัดเจนยิ่ง คืนนี้เป็นคืนเข้าหอของพวกเขา ไม่อนุญาตให้พระชายาอานรบกวน

ในพิธียกน้ำชานี้ ส่วนใหญ่เป็นคนในราชวงศ์ ด้านนอกมีแขกเหรื่อมองอยู่ คำพูดนี้ไม่ถูกกาลเทศะ คล้ายอะหลูถึงคือนายหญิงของจวนอ๋องอาน และประโยคที่พูดนั้นโจ่งแจ้งเกินไป พูดเช่นนี้ออกมาได้อย่างไร?

ดังนั้น ด้านในห้องโถงหลักพลันเงียบงัน รอดูพระชายาอานจะตอบเช่นไร

อ๋องอานสีหน้าเปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่ไม่แสดงออกมา ความคิดของอะหลูเขาทราบดี วันนี้ต่อหน้าทุกคน ต้องให้ทุกคนรู้ว่าแม้นางเป็นชายารอง แต่จวนอ๋องอานนางเป็นใหญ่

พระชายาอานถือชา ท่าทางราวจะร้องไห้แต่ไม่กล้าร้องออกมา น่าสงสารอย่างยิ่ง และไม่รู้ควรตอบประโยคนี้เช่นไร ได้แต่ถือชาอย่างสั่นเทา

ชาในมือนางจู่ ๆ ถูกหรงเยว่แย่งไป หลังแย่งชาไปหรงเยว่ทุ่มลงบนศีรษะของอะหลู

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน