บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 1223

“พวกเราเสนอเงื่อนไขที่ดีเช่นนี้ หมอพวกนั้นคงไม่ปฏิเสธมั้ง?” ราชบุตรเขยหลิวเงียบสักพัก แล้วก็พูดขึ้นว่า “เพียงแต่ว่าเช่นนี้ พวกเขาจะเชื่อไหม? หมอที่เพิ่งจบออกมา ให้กำไลของโรงหมอคนล่ะครึ่ง ข้ากลัวว่าพวกเขาจะไม่เชื่อ”

องค์หญิงฮุ่ยผิงอมยิ้มพร้อมพูดขึ้นว่า “หากพวกเราให้คนอื่นไปพูด งั้นพวกเขาต้องไม่เชื่อแน่ แต่หมอหลวงเฉา เป็นอาจารย์ของพวกเขา อาจารย์สำหรับลูกศิษย์ มีแต่ความเชื่อถืออย่างไม่มีข้อสงสัย ไม่เช่นนั้น เจ้าคิดว่าทำไมข้าต้องให้ตั๋วเงินคนแซ่เฉานั่นสามหมื่นตำลึง? โรงหมอที่จะเปิดใหม่พวกนี้ ต่อไปเจ้าเป็นคนดูแล”

“ยังคงเป็นเจ้าหญิงที่ฉลาดที่สุด” ราชบุตรเขยหลิวยื่นมือโอบกอดนางแนบอก พร้อมพูดขึ้นอย่างอ่อนโยนว่า “หลายปีมานี้ ลำบากเจ้าแล้วจริงๆ”

องค์หญิงฮุ่ยผิงพิงแนบอกเขา พร้อมพูดขึ้นด้วยเสียงอ่อนโยนว่า “เจ้ารักและจริงใจต่อข้าคนเดียว ข้าก็ต้องคิดหาวิธีทำทุกอย่างเพื่อเจ้าอย่างดีที่สุด”

สายตาราชบุตรเขยหลิวสั่นไหว แล้วก็รีบเปลี่ยนเป็นสายตารักใคร่อย่างลึกซึ้ง พร้อมพูดขึ้นว่า “ข้ารักและจริงใจต่อเจ้าคนเดียว นั่นเป็นสิ่งที่สมควร ตอนที่แต่งงานข้าก็เคยพูดแล้ว ชั่วชีวิตนี้จะมีเจ้าเพียงคนเดียว จะไม่มีสนมไปตลอดชีวิต”

จวนเจ้าหญิงอันเงียบสงบ หลังคากระเบื้องเคลือบเรืองแสงภายใต้แสงจันทร์เหมือนดั่งแสงหิ่งห้อย ดวงตาเข้มคู่หนึ่งจ้องมองมาที่พวกเขา รอเมื่อเจ้าหญิงสองสามีภรรยาลงมาจากอาคารแล้ว คนคนนั้นก็บินลอยขึ้นไป หายไปในอากาศหนือจวนเจ้าหญิง

หลังจากเขาไปแล้ว ก็มีคนชุดดำอีกคนหนึ่งลงมา ซ่อนอยู่บนหลังคาของห้องด้านข้าง ลอบฟังต่อไป

องครักษ์ลับผีที่จากไปตรงไปยังจวนอ๋องฉู่ หยวนชิงหลิงเพิ่งกลับมาจากโรงหมอ พบองครักษ์ลับผีกับหยู่เหวินเห้าอยู่ที่ห้องหนังสือ

สนทนาระหว่างเจ้าหญิงสองสามีภรรยา เล่าให้หยวนชิงหลิงฟังอย่างไม่ตกหล่นสักคำ หยวนชิงหลิงอมยิ้ม พร้อมพูดขึ้นว่า “ดีมาก ดูท่าทีจะหลงกลแล้ว”

หยู่เหวินเห้ามองดูนาง พร้อมพูดขึ้นว่า “เจ้ามั่นใจว่าหมอพวกนั้นจะไม่ไปหรือ?”

“พวกเขาจะไปหายอดหมอหลิว เล่นละครฉากนี้ให้เสร็จสิ้นแทนข้า แต่พวกเขาจะไม่ไป” หยวนชิงหลิงพูดขึ้นอย่างมั่นใจ

“แต่กำไรคนละครึ่ง น่าสนใจมากเลย เจ้าหยวน ใช่ว่าทุกคนจะมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีเหมือนกับเจ้า” หยู่เหวินเห้าพูดขึ้น

หยวนชิงหลิงพุดขึ้นว่า “ผู้มีมนุษยธรรม ย่อมพูดอย่างมีมนุษยธรรม แต่หากคนที่ไม่มีมนุษยธรรม งั้นก็พูดกันด้วยกฎหมาย ก่อนที่จะเข้าโรงเรียนแพทย์ ข้าก็ได้ให้พวกเขาเซ็นสัญญาแล้ว หลังจากเรียนจบออกมา จะต้องอยู่ที่กรมการแพทย์ครบสามปี หรือแล้วแต่ข้าสั่งย้าย จะไปเป็นหมอในโรงหมอที่ข้าไม่ได้รับอนุญาตไม่ได้ หากพวกเขาไปเป่าหยวนถัง ข้าก็จะดำเนินคดีกับพวกเขา เรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนมากที่เกิดจากการผิดสัญญา”

“อืม งั้นก็ดี ยังคงเป็นเจ้าที่คิดรอบคอบ” หยู่เหวินเห้าค่อยวางใจ

เงียบไปสักพัก มองดูองครักษ์ลับผี พร้อมพูดขึ้นว่า “ข้าค่อนข้างแปลกใจ หลายปีมานี้ราชบุตรเขยหลิว ไม่มีผู้หญิงอื่นอยู่ข้างนอกจริงหรือ?”

องครักษ์ลับผีพูดขึ้นว่า “เรียนองค์ชายรัชทายาท กระหม่อมจะไปสืบ”

“อืม ไปสืบดู” หยู่เหวินเห้าโบกมือให้เขากลับไป

“ขอรับ” องครักษ์ลับผีถอยออกไป

หยวนชิงหลิงถามขึ้นอย่างแปลกใจว่า “ทำไมต้องสืบเรื่องส่วนตัวของราชบุตรเขยหลิว? เขามีผู้หญิงอื่นหรือไม่ ไม่ส่งผลกระทบต่อเรื่องนี้เลย”

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน