บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 759

คนคนนี้เป็นคนขับรถม้า คืนวันนั้นส่งคุณชายพวกเขามาถึงข้างแม่น้ำ หลังจากคุณชายขึ้นไปบนเรือท่องเที่ยวแล้ว เขาก็เดินเล่นอยู่รอบๆใกล้เคียง

คิดไม่ถึงว่า เห็นม้าตัวหนึ่งวิ่งมาถึงอย่างรวดเร็ว คนคนนั้นสวมชุดสีดำ หลังจากลงจากม้าแล้ว ก็ถอดชุดดำมัดกับหินโยนลงแม่น้ำ จากนั้นก็ขึ้นเรือท่องเที่ยว

บนบันทึกได้เขียนชื่อกับที่อยู่ของคนคนนี้ไว้ อ๋องฉีสั่งคนพาคนคนนี้มาถามความเพิ่ม

คนคนนั้นเป็นคนขับรถม้าของพ่อค้าตระกูลหวางฝู เขาพูดว่า “เดือนหนึ่งข้าน้อยมักจะไปข้างแม่น้ำหลายครั้ง เพราะคุณชายข้ากับแม่นางคนหนึ่งสนิทสนมกัน ทุกครั้งข้าน้อยเป็นคนส่งไป หลังจากคุณชายขึ้นเรือท่องเที่ยวไปแล้ว เพราะอากาศหนาวเย็น ข้าน้อยจะนั่งรออยู่กับที่อย่างเดียวไม่ได้ จะพกเหล้าหนึ่งไห หลังจากดื่มแล้วก็เดินรอบๆปัดเป่าความหนาวเย็น ข้าน้อยจำได้ว่าคืนวันนั้นหนาวเหน็บอย่างมาก ปกติข้าน้อยจะไม่ใส่ใจพวกนี้ แต่เพราะเขาสวมชุดดำ ข้าน้อยรู้สึกค่อนข้างแปลกใจ จึงตั้งใจมองดู ยังไงคนที่มาเที่ยวเล่นที่นี่ ต่างก็จะแต่งหน้าแต่งตัวอย่างพอสมควร ตอนนั้นหลังจากที่เขาเอาชุดดำโยนลงก้นแม่น้ำ ก็ขึ้นไปบนเรือท่องเที่ยวแล้ว”

“เจ้าเห็นรูปร่างหน้าตาของเขาชัดเจนไหม?”อ๋องฉีถามขึ้นอย่างร้อนใจ

คุณขับรถม้าส่ายหัว พร้อมพูดขึ้นว่า “มองเห็นไม่ค่อยชัดเจน เพราะตำแหน่งที่เขายืนค่อนข้างมืด แต่มองเห็นแหวนหยกที่นิ้วโป้งของเขา”

“ขึ้นเรือท่องเที่ยวลำไหน?”

“น่าจะเป็นเรือท่องเที่ยวของนางชุน” คนขับรถม้าครุ่นคิด พร้อมพูดขึ้นว่า “อาจจะเป็นนางเม่ยก็ได้ ยังไงก็มีเรือแค่สองลำ”

ผู้ช่วยเจ้ากรมกำลังจะสั่งคนไปถาม กลับมีคนมาแจ้งความว่า นางชุนของแม่น้ำซีซูถูกพบเป็นศพอยู่ในบ้าน แม่เล้าบนเรือท่องเที่ยวเป็นคนพบศพ นอกจากนางชุน แม้แต่บ่าวใช้ที่คอยรับใช้นางชุนก็ตายแล้ว ตอนที่พบเห็น ศพเน่าเหม็นแล้ว เห็นทีน่าจะตายแล้วมากกว่าสามวัน

อ๋องฉีได้ยินเช่นนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกท้อแท้ ไม่ง่ายเลยที่จะได้ข่าวคราวมาสักนิด แล้วก็ขาดสิ้นสุดที่นี่อีกแล้ว

หยู่เหวินเห้าฟังดูเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ก็พูดขึ้นว่า “คนน่าจะตายไปแล้วประมาณสามวัน ก็เท่ากับว่า หลังจากที่พวกเราเจอม้าของลู่หยวน นางชุนค่อยถูกฆ่า คนร้ายรู้ทิศทางการสืบสวนคดีของพวกเราเป็นอย่างดี”

“พี่ห้า ข้าไม่เข้าใจ ทำไมตอนนั้นคนร้ายจะต้องขึ้นเรือท่องเที่ยว? จากไปเลยไม่ดีกว่าหรือ?”อ๋องฉีถามขึ้น

“ตอนนั้นกรมทหารส่งคนไล่ตามล่าเขาแล้ว เขาหนีไปพร้อมกับได้รับบาดเจ็บ หากเจอคนที่ไล่ตามจับก็จะหนีไม่พ้น ขึ้นไปบนเรือท่องเที่ยวหลบอยู่สักพักยังดีกว่า รอเรื่องเงียบลงแล้วค่อยหลบหนีไปก็ยังไม่สาย”

หยู่เหวินเห้าสั่งคนไปที่ทางด้านนางชุน แล้วก็สั่งคนลงไปงมเอาเสื้อผ้าชุดดำในแม่น้ำขึ้นมา ดูว่ามีเบาะแสอะไรไหม

นางชุนกับบ่าวใช้พักอยู่ด้วยกัน อาศัยอยู่ในบ้านพักริมฝั่งแม่น้ำซี บ้านพักนี้เป็นบ้านเช่า ปกตินางชุนรับแขกอยู่บนเรือท่องเที่ยว กลางวันค่อยกลับมานอนที่บ้าน ไปมาหาสู่ผู้คนรอบข้างน้อยมาก

และทุกคนต่างก็รู้ว่านางทำอาชีพอะไร ปกติจึงไม่ค่อยชอบไปมาหาสู่กับนาง

แม่เล้าบนเรือท่องเที่ยวบอกว่านางชุนไม่มาสองวันแล้ว ตอนนั้นยังนึกว่านางเป็นประจำเดือน เพราะคืนวันนั้นหลังจากรับแขกแล้ว นางชุนก็บอกว่าปวดท้อง เหมือนประจำเดือนกำลังจะมา

แม่นางบนเรือท่องเที่ยว เวลาเป็นประจำเดือนจะพักผ่อน เพราะเหตุนี้แม่เล้าจึงไม่ตาม เพียงตามแม่นางคนอื่นมาแทนนางชุน

เรือท่องเที่ยวลำเล็กแบบนี้ ปกติจะมีแม่นางเพียงหนึ่งถึงสองคน มากสุดก็แค่สามสี่คน แต่เพราะนางชุนรูปร่างหน้าตางดงาม มีพรสวรรค์ที่ดี บวกกับมีแขกประจำ ดังนั้น บนเรือท่องเที่ยวลำเล็กนี้ จึงมีนางเพียงคนเดียว นางไม่มาทำงาน ก็จะตามคนอื่นมาแทน

แม่เล้ามาให้การที่กรมการพระนคร นางบอกว่าวันนั้นนางไม่ได้อยู่บนเรือท่องเที่ยว ดังนั้นจึงไม่เห็นแขกผิดปกติคนนั้น

แม่เล้าเองก็ค่อนข้างไม่ค่อยพอใจนางชุน จึงพูดขึ้นว่า “ตั้งแต่ได้แขกร่ำรวยคนหนึ่งมาติดพันแล้ว ก็มักจะลาสามวันครั้งห้าวันครั้ง เดือนนี้ลาติดต่อกันเจ็ดแปดวันแล้ว คิดไม่ถึงว่าตอนนี้จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น นี่จะให้ข้าทำอย่างไร? ค่าเรือท่องเที่ยวยังจ่ายไม่หมดเลย ข้าก็พูดตั้งแต่แรกแล้ว จะใช้นางคนเดียวไม่ได้ ตอนนี้เป็นไงล่ะ ยังติดหนี้อยู่อีกกว่าพันตำลึง จะทำอย่างไรดี?”

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน