บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 802

วันนี้อ๋องชินเฟิงอันเข้าวังไปแล้ว อยู่ภายในพระตำหนักฉินคุน

อาการบาดเจ็บของไท่ซ่างหวงไม่เป็นอะไรมากแล้ว แต่ภรรยาคู่สมรสจากไปแล้ว ก็ถือว่าส่งผลกระทบต่อเขาอยู่แน่นอน แถมล้มจนเสียเลือดมาก แลดูเหี่ยวเฉาหมดแรงอย่างมาก

อ๋องชินเฟิงอันตามฮ่องเต้หมิงหยวนมาด้วย ทั้งสามคนคุยกันถึงเรื่องที่อ๋องชินเป่าร้องขอ

ฮ่องเต้หมิงหยวนยังไม่พูดอะไร ไท่ซ่างหวงก็พูดขึ้นอย่างเยือกเย็นว่า “คนทรยศ จะให้มีพระอิสริยยศเป็นเสด็จ ตอนนั้นเสด็จพ่อแก้ชื่อให้กับเขา ได้กบฏต่อเจตจำนงของฮ่องเต้เซี่ยนแล้ว ตอนนี้จะให้เขามาข่มขู่ไม่ได้เด็ดขาด”

ถึงแม้ฮ่องเต้หมิงหยวนจะเห็นด้วยกับคำพูดของไท่ซ่างหวง แต่ก็อดไม่ได้ที่จะเป็นกังวล พร้อมพูดขึ้นว่า “แต่ตอนนี้แผนที่ทางการทหารกับพระศพฮ่องเต้ฮุยจง ล้วนอยู่ในมือของเขา เสด็จลุง เสด็จพ่อ ท่านทั้งสองคิดว่า ควรทำอย่างไรดี?”

ไท่ซ่างหวงพูดขึ้นอย่างตื่นเต้นว่า ลูกหลายตระกูลหยู่เหวิน จะรับการถูกข่มขู่ไม่ได้เด็ดขาด อย่าว่าแต่พระศพ ต่อให้เอามีดมาจ่อตรงคอของข้า จะเอาชีวิตของข้า ก็จะตอบตกลงไม่ได้ การกระทำนี้ถือเป็นการอกตัญญู แต่เมื่อคิดดูดีๆแล้ว ยังไงก็เป็นการอกตัญญู จะให้เขาสมหวังได้อย่างไร?

“งั้น...เงื่อนไขแรกไม่ตกลง เงื่อนไขที่สองก็ไม่ตกลงอยู่แล้ว” ฮ่องเต้หมิงหยวนแอบมองดูอ๋องชินเฟิงอันแว็บหนึ่ง พร้อมพูดขึ้นว่า “เสด็จลุง ท่านมีหนทางระงับความไม่พอใจของเขาไหม?”

“ทำไม? เจ้าจะให้ข้าไปขอโทษขออภัยเขาหรือ?”อ๋องชินเฟิงอันมองดูเขาแวบหนึ่ง สีหน้าเคร่งขรึม

“ข้าไม่ได้หมายความเช่นนี้”ฮ่องเต้หมิงหยวนพูดขึ้น

ไท่ซ่างหวงถามขึ้นว่า “ทางด้านองค์ชายรัชทายาท สืบไปถึงไหนแล้ว?”

ฮ่องเต้หมิงหยวนพูดขึ้นว่า “องค์ชายรัชทายาทได้ส่งคนไปซีเจ้อแล้ว แต่ไปถึงซีเจ้อแล้วมากสุดก็สามารถช่วยฮูหยินใหญ่กลับมาได้ แผนที่ทางการทหารกับพระศพของฮ่องเต้ฮุยจง จะต้องไม่อยู่ที่ซีเจ้ออย่างแน่นอน”

ไท่ซ่างหวงพูดขึ้นอย่างเด็ดขาดว่า “ฮูหยินใหญ่จะต้องช่วยกลับมา หากเกิดอะไรขึ้นกับฮูหยินใหญ่ จะเป็นการล่วงเกินแคว้นต้าซิง เพื่อช่วยลบล้างความคิดให้กับหยู่เหวินจุน ที่ขโมยแผนที่ทางการทหาร เจ้าอาศัยคนอื่น ประกาศต่อภายนอกว่า นางมีส่วนร่วมในการหล่ออาวุธร่วมกับแคว้นต้าโจว ทำให้นางถูกคนร้ายหมายปอง ตกอยู่ในมือหัวขโมย ไม่ว่าจะแลกด้วยอะไร จะต้องช่วยฮูหยินใหญ่กลับมาให้ได้”

ฮ่องเต้หมิงหยวนพูดขึ้นว่า “ขอรับ”

อ๋องชินเฟิงอันพูดขึ้นว่า “ท่านวางใจ ทางด้านฮูหยินใหญ่มีหมาป่าหิมะติดตามอยู่ ไม่เป็นอะไรแน่ ตอนนี้ต้องมีคนคนหนึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้ จะมอบหมายภารกิจสำคัญนี้ให้กับองค์ชายรัชทายาทได้หรือไม่?”

ฮ่องเต้หมิงหยวนลังเลสักพัก พร้อมพูดขึ้นว่า “ให้องค์ชายรัชทายาทรับผิดชอบ ประสบการณ์ของเขาน่าจะไม่เพียงพอ เรื่องนี้เกี่ยวข้องโยงใยเยอะเกิน”

“ข้ามีความเชื่อมั่นในตัวเขา”อ๋องชินเฟิงอันพูดขึ้นกะทันหัน

ฮ่องเต้หมิงหยวนมองดูไท่ซ่างหวง ไท่ซ่างหวงพูดขึ้นอย่างเบื่อหน่ายว่า “มองข้าทำไม? เขาเป็นใหญ่ ฟังที่เขาพูด”

ฮ่องเต้หมิงหยวนไม่ค่อยอยากเห็นด้วย เพราะเรื่องแผนที่ทางการทหาร กับพระศพของฮ่องเต้ฮุยจงถูกขโมย ตอนนี้ถูกปิดบังไว้อยู่ แต่หลังจากเอิกเกริก ก็ไม่สามารถที่จะปิดบังได้

แคว้นต้าโจวจะต้องสืบสาวราวเรื่องแผนที่ทางการทหาร แคว้นต้าซิงจะสืบสาวราวเรื่องฮูหยินใหญ่

พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนเหล่าขุนนางจะสืบสาวราวเรื่องที่พระศพฮ่องเต้ฮุยจงถูกขโมย เท่ากับว่า หากมอบอำนาจทั้งหมดให้เจ้าห้ารับผิดชอบ หากเขาทำได้ดีนั่นถือเป็นเรื่องที่ดี ถือเป็นการสร้างผลงานอย่างใหญ่หลวง

แต่หากทำได้ไม่ดี เขาก็จะกลายเป็นเป้าที่ประชาชนโจมตี

แต่ความหมายของไท่ซ่างหวงกับอ๋องชินเฟิงอัน ล้วนมอบให้กับเจ้าห้า เขาเองก็ไม่มีคนที่เหมาะสมน่าเชื่อถือในทันใด คิดๆดูแล้ว จึงตอบตกลง

พระราชโองการมีมาถึงจวนอ๋องฉู่ ในพระราชโองการกล่าวว่า หยู่เหวินเห้าสามารถให้อำนาจทุกอย่างแม้แต่อำนาจสั่งการกองทหาร เพื่อไปจัดการเรื่องนี้ จะต้องได้ทั้งสามอย่างกลับคืนมา

นี่เป็นครั้งแรก ที่ฮ่องเต้หมิงหยวนมอบอำนาจยิ่งใหญ่ให้กับหยู่เหวินเห้า แม้แต่อำนาจสั่งการทหาร ล้วนสามารถยกให้กับเขา นี่ทำให้หยู่เหวินเห้ารู้สึกเครียด

เขาตามกู้ซือเหลิ่งจิ้งเหยียนกับทังหยางมาร่วมกันหารือทั้งคืน ภายในเมืองหลวงมีคำสั่งการ ห้ามออกจากเคหสถานในยามค่ำคืน ประตูเมืองถูกจำกัดการเข้าออก โรงเตี๊ยมขนาดใหญ่ ร้านน้ำชาทั้งหมด ต่างต้องได้รับการตรวจค้นอย่างเข้มงวด วัด สถานที่ร้าง หมู่บ้านห่างไกล ตลอดจนหมู่บ้านพื้นที่ราบบริเวณรอบๆภูเขา ล้วนส่งทหารไปตรวจค้น

การเคลื่อนไหวนี้ทำให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนอยู่แล้ว แต่ที่ทำการปกครองกับภายในวังต่างปิดปากเงียบ ขุนนางมากมายต่างก็ไม่รู้ว่ากระทำเช่นนี้ทำไม เริ่มเคลื่อนไหวไถ่ถามบ่อยขึ้น

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน