ระบบเจ้าสำนัก นิยาย บท 1780

การปรากฏตัวของผู้นำและผู้ควบคุมขั้น 9 จำนวนมากนั้นทำให้ผู้คนมากมายหันมาสนใจ ทุกคนพากันเดาตัวตนของคนเหล่านี้ นอกจากอัลเวอร์และอีกไม่กี่คนที่รู้จักตัวตนแล้ว คนส่วนมากนั้นไม่มีใครรู้จัก
 ในเวลาเดียวกันการปรากฏตัวของผู้นำและผู้ควบคุมขั้น 9 ยังทำให้ฐานะของผู้นำนั้นด้อยค่าลงไป แม้แต่ผู้ควบคุมขั้น 9 ก็ไม่ได้หายากอะไรอีก มีแค่พวกระดับพันเท่าที่ยังพอมีฐานะอยู่บ้าง พวกระดับร้อยเท่าก็ยังได้รับผลไม่ใช่น้อย
 ที่สุสานสวรรค์
 จางลู่ได้ทำลายลานไปกว่า 17 แห่งแล้วโดยมีลานขนาดเล็ก 7 แห่งและลานขนาดกลาง 10 แห่ง นอกจากผู้นำและผู้ควบคุมขั้น 9 มากมายแล้ว จางลู่ก็ได้เรียนรู้ทักษะสร้างกว่า 10 อย่างแต่มันก็เหมือนกับที่เขาคาดเอาไว้ ทักษะทั้ง 10 อย่างนี้ไม่ได้มีประโยชน์ในการเพิ่มความแข็งแกร่งของเขาโดยตรง
 สุสานแห่งนี้มีขนาดใหญ่ ในระยะทางหนึ่งนั้นจะมีลานตั้งอยู่ จางลู่ได้เดินหน้าต่อ หลังจากที่ทำลายลานลงได้สุดท้ายเขาก็พบกับวิหารที่ดูยิ่งใหญ่กว่าเก่า
 หากเทียบกับลานที่เคยผ่านมาแล้ว วิหารแห่งนี้มีขนาดใหญ่อย่างมาก หุ่นเชิดในสุสานก็มีกว่าพันคน มันดูแกร่งกว่าและยิ่งใหญ่กว่า
 “ สุดท้ายก็มาถึงวิหารที่แกร่งกว่าเดิม” จางลู่แสดงสีหน้าจริงจังออกมา
 ก่อนหน้านี้ที่ลานขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นผู้นำรึพวกระดับสิบเท่า, ร้อยเท่าแต่จางลู่ก็ไม่ได้ใส่ใจเลยแม้แต่น้อย เขาส่งพวกนั้นกลับไปที่โลกตันเถียน แต่ต่อหน้าลานแห่งนี้แล้ว นอกจากพวกระดับสิบเท่าแล้วก็ยังมีพวกระดับพันเท่าอยู่คนหนึ่งด้วย
 ต้องรู้ก่อนว่าในโลกภายนอกนั้นจำนวนของคนระดับพันเท่ามีแค่หยิบมือเท่านั้น
 คนแข็งแกร่งแบบนี้ในโลกภายนอกแล้วก็ถือว่าเป็นยอดฝีมือได้
 “ ระดับพันเท่า 1 คน, ร้อยเท่า 2 คน, สิบเท่า 7 คน, ผู้นำอีกพันคน” จางลู่เผยรอยยิ้มออกมา หากได้พวกนี้มาช่วย งั้นสำนักคังเฉียงก็จะทัดเทียมกับวิหารอวี๋ฮุ่นได้จริงๆ เผื่อว่าจางหยูและซุนเมิ่งมีเรื่องบาดหมางกัน งั้นสำนักคังเฉียงก็ไม่จำเป็นต้องพ่ายแพ้ให้กับวิหารอวี๋ฮุ่น แค่จำนวนผู้นำก็อาจจะทำให้วิหารอวี๋ฮุ่นกลัวสำนักคังเฉียงแล้ว
 จางหยูมองไปที่กลุ่มหุ่นเชิดราวกับพบสมบัติ
 ตอนนั้นกลุ่มหุ่นเชิดในวิหารก็รับรู้ถึงการมาของจางลู่ แม้ว่าพวกนั้นจะไม่ได้รับคำสั่งใดๆแต่ดูเหมือนว่าในจิตใจนั้นก็รู้ขั้นตอนอยู่แล้ว เมื่อเห็นคนแปลกหน้า พวกนั้นจะเข้าโจมตีทันที
 คนระดับพันเท่าได้ระเบิดพลังออกมาก่อนจะพาคนอื่นๆเข้าโจมตีจางลู่
 “ ดี “ จางลู่ยิ้มออกมา เขาได้สร้างรูหนอนขึ้น ก่อนที่ร่างของเขาจะหายไปและปรากฏตัวขึ้นตรงหน้าคนระดับพันเท่า เขาวางฝ่ามือไว้บนหัวอีกฝ่ายแล้วตะโกนออกมา “ เจ้าไปได้แล้ว !”
 เมื่อจางลู่พูดจบ ฝ่ามือของเขาก็ได้ระเบิดพลังออกมา พลังนี้ได้กดตัวอีกฝ่ายลงไปที่รูหนอน
 อีกฝ่ายพยายามดิ้นรน แต่มือของจางลู่ราวกับคีมเหล็ก พลังของฝ่ามือนี้สูงจนการดิ้นรนนั้นไร้ค่า สุดท้ายเขาก็ได้หายไปในรูหนอน
 หลังจากที่จัดการกับคนระดับพันเท่าแล้ว จางลู่ก็กางนิ้วทั้งห้าออกก่อนจะแผ่พลังครอบคลุมหุ่นเชิดทุกคนเอาไว้ จากนั้นเขาก็กำมือเข้า ก่อนที่หุ่นเชิดทุกคนจะถูกลากเข้าไปในรูหนอน
 สินค้าอีกชุด !
 แต่หากเทียบกับลานก่อนหน้านี้แล้ว ครั้งนี้จางลู่ได้ใช้พลังอยู่บ้าง มันไม่ได้ง่ายเหมือนครั้งก่อน หลังจากจัดการกับหุ่นเชิดแล้ว จางลู่ก็มองไปที่รูปปั้นใจกลางลาน เขาได้ทำการเรียนรู้ทักษะและคาดหวังกับมัน
 ไม่นาน จางลู่ก็เข้าใจทักษะนี้ มันคือการใช้ไฟ มันคือทักษะโจมตี หากเชี่ยวชาญแล้วจะเพิ่มพลังสร้างกว่า 3 ใน 10 หากเทียบกับทักษะของซุนซิงแล้ว มันเป็นทักษะที่แกร่งกว่า
 “ ดี !” จางลู่ที่หดหู่มานานสุดท้ายก็ยิ้มออกมาอย่างพอใจ
 หากเทียบกับทักษะสร้างนี้แล้ว ทักษะอื่นๆที่ได้มาก่อนหน้านี้ไม่ได้มีประโยชน์อะไรจริงๆ
 เมื่อจางลู่เข้าใจทักษะสร้างไฟระดับสูง จางหยูก็เข้าใจทักษะนี้ไปด้วย เดิมทีเขาก็แข็งแกร่งกว่าราชาอยู่แล้ว เมื่อได้ทักษะนี้มาก็ทำให้ช่องว่างเพิ่มขึ้นไปอย่างมาก
 “ จิตสุสานยังไม่ปรากฏตัวอีกรึ ?” จางหยูอดไม่ได้ที่จะสงสัย
 ต้องรู้ก่อนว่าจางลู่ได้ทำลายลานไป 18แห่งแล้วแต่จิตสุสานกลับไม่ปรากฏตัวราวกับว่านี่เป็นแค่เรื่องทั่วไป สถานการณ์นี้ทำให้ จางหยูแปลกใจ รึว่าจิตสุสานไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ?
 แต่มันชัดแล้วว่าเป็นไปไม่ได้
 จิตสุสานนั้นควบคุมหุ่นเชิดอยู่ มันน่าจะรู้ดีว่าหุ่นเชิดเห็นและได้ยินอะไร
 “ ดูเหมือนว่ามันคงบาดเจ็บหนักจริงๆ ” จางหยูพึมพำออกมา “ บางที…มันคงควบคุมหุ่นเชิดมากไม่ได้ ยิ่งควบคุมเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อตัวเองมากเท่านั้น ไม่งั้นแล้วจางลู่ที่เข้ามาในสุสานนานแบบนี้ แต่ทำไมถึงไม่ให้พวกหุ่นเชิดเข้ามาล้อมเขาเอาไว้ ?”
 จิตสุสานบาดเจ็บหนักซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีต่อจางหยู
 มันทำให้การสำรวจสุสานง่ายขึ้นกว่าเดิม บางทีการสำรวจครั้งนี้อาจจะไขความลับของมันรึอาจจะรู้ถึงตัวตนจิตสุสานก็ได้
 “ ร่างหลัก สำรวจต่อรึไม่ ?” จางลู่ถามกับจางหยู
 “ แน่นอน” จางหยูพูดขึ้น “ ข้าสงสัยว่าจิตสุสานคงไม่อาจะควบคุมสุสานได้ ตอนนี้มันอยู่ในช่วงอ่อนแอที่สุด นี่คือโอกาสหนึ่งในล้าน บางทีเราควรจะคว้าโอกาสนี้ไว้และไขความลับของสุสานได้”
 จางลู่พยักหน้าตอบรับ เมื่อจางหยูพูดมาแบบนั้นเขาก็ต้องทำตาม
 อันที่จริงตัวเขาเองก็อยากที่จะสำรวจสุสานต่อ ยิ่งได้ทักษะสร้างมากเท่าไหร่ ความแข็งแกร่งของเขาก็พัฒนามากขึ้นเท่านั้น
 จางลู่สูดหายใจเข้าลึกๆแล้วถอยกลับมาก้าวหนึ่ง พื้นที่รอบๆหลายร้อยกิโลเมตรยุบลงราวกับโดนภูเขาฟาด ทั้งวิหารและพื้นดินโดยรอบจมลงไปในพริบตา วิหารได้ราบเป็นหน้ากลอง
 เมื่อทำลายวิหารนี้แล้วจางลู่ก็ต้องคิ้วขมวด “ พลังป้องกันของมันแกร่งขึ้น ”
 แม้ว่าเขาจะทำลายมันได้แต่ยังไงซะเขาก็เป็นราชา การโจมตีของเขาแกร่งกว่าพวกระดับพันเท่าอย่างมากแต่การโจมตีนี้เกือบจะเอาชนะพลังป้องกันไม่ได้
 จากลานขนาดเล็ก, กลางจนถึงขนาดใหญ่ ขนาดของลานนั้นใหญ่ขึ้น จำนวนหุ่นเชิดก็เพิ่มขึ้นกว่าสิบเท่า การป้องกันของลานก็เพิ่มขึ้นด้วยอัตราเท่ากัน หากเป็นลานขนาดใหญ่กว่านี้ จางลู่ก็ไม่มั่นใจว่าหากใช้พลังทั้งหมดแล้วจะทำลายมันได้รึไม่
 “ หือ ?” ตอนที่จางลู่จะเดินทางต่อนั้นเขาก็ชะงักพร้อมกับสีหน้าที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย
 เขารับรู้ได้ถึงสายตาที่น่ากลัวจับจ้องมาที่เขา
 จิตสุสาน !
 เขาโดนจิตสุสานหมายตาอีกครั้ง !
 จิตสุสานมองมาที่จางลู่ แต่ก็ไม่ได้ปรากฏตัว จนกระทั่งจางลู่ได้ทำลายลานแห่งนี้ทิ้ง ถึงทำให้มันหงุดหงิดจนไม่อาจจะอยู่เฉยได้
 จางลู่หรี่ตาลง เขาไม่ได้ขยับไปไหน เขาคอยระวังตัวต่อการโจมตีจากอีกฝ่าย แต่เขาก็ต้องแปลกใจ แม้ว่าจิตสุสานจะมองมาที่เขาจนทำให้เขากดดันอย่างมาก แต่จิตนั่นไม่ได้ทำอะไรเลย
 “ บาดเจ็บรึ ? อ่อนแอเกินไปที่จะโจมตีรึ ?” จางลู่เริ่มเชื่อมากกว่าเดิมว่าจิตสุสานนั้นบาดเจ็บหนัก แรงกดดันในใจเขาลดลงไปอย่างมาก เขาได้เผยรอยยิ้มออกมาอีกครั้ง “ งั้นมาดูกันว่าเจ้าจะทนได้นานแค่ไหน..”
 เขาได้เดินหน้าต่อ
 จางลู่เหมือนกับจงใจหาเรื่องจิตสุสาน เมื่อเห็นลาน เขาก็จะทำลายทิ้งทันทีรวมถึงส่งหุ่นเชิดออกไป เขาได้ทำการเรียนรู้ทักษะสร้างในรูปปั้น แน่นอนว่าการทำลายรูปปั้นในแต่ละครั้งนั้นจางลู่จะรับรู้ได้ว่าจิตสุสานเหมือนจะโกรธ แต่ไม่ว่ามันจะโกรธแค่ไหน มันก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร
 สุดท้ายหลังจากที่ทำลายลานไปอีก 10 แห่ง มันก็มีวิหารที่ไม่คาดคิดปรากฏขึ้นตรงหน้าจางลู่ !  วิหารนี้กว้างกว่าล้านไมล์ มันเหมือนกับวิหารทั่วไปในโลก ใจกลางวิหารนี้มีรูปปั้นร่างมนุษย์ขนาดใหญ่นับไม่ถ้วนยืนอยู่ ใบหน้าของพวกนั้นพร่ามัวเพราะถูกปกคลุมไปด้วยปราณสุสาน ร่างกายส่วนบนเต็มไปด้วยรูราวกับว่าได้รับบาดเจ็บหนัก ร่างกายส่วนล่างนั้นเป็นปราณสุสาน
 “ แปลกประหลาดจริงๆ” จางลู่มองดูฉากนี้ด้วยความหนักใจ
 เขาแผ่การรับรู้ออกไปตรวจสอบทั่ววิหาร แต่เขาก็ต้องแปลกใจเมื่อพบว่าที่นี่ไม่มีแม้แต่หุ่นเชิด มีหลายที่ที่พังลง มันมีรอยแตกเป็นจำนวนมากที่พื้น แม้แต่ด้านนอกวิหารนั้นก็ยังมีร่องรอยของการต่อสู้เกิดขึ้น
 มันเคยมีการต่อสู้เกิดขึ้นที่นี่ !

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: ระบบเจ้าสำนัก