บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 1085

หยวนชิงหลิงไม่พูดอะไร ให้ครุ่นคิดอยู่เงียบๆ

ทังหยางคิดอยู่สักพัก เมื่อเรียบเรียงความคิดได้แล้ว ก็พูดขึ้นว่า “ไม่ใช่หงเย่ เพราะสายของหงเย่ พวกเราล้วนรู้เกือบหมดแล้ว และหงเย่เองก็เป็นคนเป่ยถัง ไม่จำเป็นต้องมีสายแอบแฝงไว้อีก ต่อให้จะมีสายแอบแฝง ตัวเขาเองสามารถเข้าออกจวนอ๋องฉู่ได้ หากยังจะจัดคนอยู่ใยจวนอ๋องฉู่ ก็จะดูชัดเจนเกินไป เมื่อถูกจับได้ กลับเป็นการไม่ดี

แต่พระชายารัชทายาทพูดถึงหงเย่ ยังจำได้ตอนที่องค์ชายรัชทายาทได้รับการแต่งตั้งไหม แม่ทัพใหญ่ฉินของเป่ยโม่มา ตอนนั้นคนของพวกเราเคยเห็นแม่ทัพใหญ่ฉินกับหงเย่ ล้วนเคยแอบเจออ๋องอาน ตอนนี้ตามที่พวกเรารู้ สายลับของเซียนเปย มีส่วนหนึ่งชายารองของอ๋องอาน อะหลูเป็นคนจัดการ อะหลูเป็นคนของหงเล่ซื่อจื่อ นั่นก็หมายความว่า

ตอนนั้นหนึ่งในคนที่ไปหาอ๋องอาน คือหงเย่กับแม่ทัพใหญ่ฉิน อ๋องอานไม่ได้เลือกหงเย่ แต่เลือกแม่ทัพใหญ่ฉิน ตอนนี้พวกเราย้อนกลับไปอีกก้าว สนับสนุนให้เป่ยโม่กับเซียนเปยร่วมมือกัน คือหงเย่ แต่สุดท้ายคนที่ออกหน้าคือหงเล่ซื่อจื่อ ดังนั้น อะหลูคนนี้เป็นคนของหงเล่ซื่อจื่อ หรือคนของแม่ทัพใหญ่ฉิน ตอนนี้ไม่สามารถรู้ได้แล้ว คนก็ตายไปแล้ว แต่ภายในโยงใยความสัมพันธ์ ล้วนเกี่ยวข้องกับแม่ทัพใหญ่ฉินของเป่ยโม่”

ทังหยางพูดอย่างค่อนข้างสับสน แต่หยวนชิงหลิงกลับฟังเข้าใจ รอเขาพูดต่ออยู่อย่างสงบ

ทังหยางพูดตามความคิดที่ตนเองวิเคราะห์ต่อไปว่า “และตอนนั้นเป่ยโม่กับเซียนเปยร่วมมือกัน โจมตีแคว้นต้าโจว เป่ยโม่กลับถูกจิ่นหนิงจวิ้นจู่ของแคว้นต้าโจวกระหน่ำโจมตี เซียนเปยไม่ได้ไปช่วยเป่ยโม่ เพียงแค่ส่งพวกคนแก่ทหารอ่อนแอไปอย่างส่งเดช อยู่ระหว่างทางก็ถูกโจมตีพ่ายแพ้ ซึ่งนี่ท่านชายหงเย่เป็นคนวางแผน แบ่งแยกเป่ยโม่กับเซียนเปย ทำให้เซียนเปยตกอยู่ในสถานการณ์ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูล้อมทั้งสี่ด้าน

ต่อมาหงเล่พ่ายแพ้ แคว้นซู่สูญสลาย แต่พระชายารัชทายาทลองคิดดูดีๆ นั่นก็คือแม่ทัพหงเล่ ไม่ได้ มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเป่ยโม่จริงๆ พวกเราต่างพูดมาตลอดว่า คนเป่ยโม่ไม่ชำนาญใช้เล่ห์เหลี่ยม แต่หงเล่ชำนาญ สายลับในมือหงเย่ เดิมล้วนเป็นแม่ทัพหงเล่ให้เขา”

คราวนี้หยวนชิงหลิงฟังจนสับสนแล้ว จึงพูดขึ้นว่า “แต่แม่ทัพหงเล่ตายแล้วนี่”

ทังหยางมองดูนาง สายตาเย็นชาและเฉียบคมกว่าปกติ พร้อมพูดขึ้นว่า “แต่ถ้าเขายังไม่ตายล่ะ?”

“ไม่ตาย? เป็นไปไม่ได้มั้ง? พ่ายแพ้ในการศึกแล้วไม่ใช่หรือ?”

“แพ้การศึก กลับอาจจะไม่ตาย เคยตรวจหาศพไหม? ตอนนั้นสถานการณ์วุ่นวายขนาดนี้ ทหารแคว้นต้าโจวเข้าครอบครองเมือง คนที่นำทัพต่อสู้จะต้องเป็นหงเล่หรือ? พระชายารัชทายาทอย่าลืม ลูกน้องหงเล่มีคนที่มีความสามารถมากมาย การแปลงโฉมนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายอย่างมาก”

“แต่เขาไม่มีทหารแล้ว ต่อให้ไม่ตาย แล้วจะสามารถทำอะไรได้?”

ทังหยางค่อยๆเอนกายไปข้างหลัง เอนพิงอยู่บนเก้าอี้ สายตาฉายแววถึงการมองเห็นทุกอย่าง พร้อมพูดขึ้นว่า “เขาไม่มีทหารแล้ว แต่เขามีสายลับ มีสายลับเหมือนดั่งทอดแห นี่เป็นสิ่งที่เป่ยโม่ขาดที่สุด

พอดี เป่ยโม่มีนักรบ หงเล่มีแผนเล่ห์เหลี่ยมมีสายลับ ความร่วมมือของพวกเขาไม่ได้แตกสลายมาตลอด ตอนนี้พวกเขายังทำความร่วมมือกัน สายลับทางด้านอะหลู เป็นสายลับที่วางแผนไว้ เมื่อตอนที่แม่ทัพใหญ่ฉินกับหงเล่ซื่อจื่อร่วมมือกัน แสดงว่า สายลับนี้จะต้องอยู่ในมือของหงเล่ หากหงเล่ยังไม่ตาย เป็นไปตามที่คิดวิเคราะห์นี้ ที่จริงสายลับนี้มีไปทั่วเมืองเป่ยถังแล้ว

แต่ไม่เคยเข้ามาในเมืองหลวง และตอนนั้นฮูหยินของข้าก็เป็นสายลับของหงเล่ นางพยายามที่จะแฝงเข้ามาอยู่ในเมืองหลวงตลอด ดังนั้นจึงเลือกที่จะมาอยู่กับข้า จนถึงสุดท้าย มีอ๋องอานกับอะหลูคอยช่วยเหลือ เพราะเขาสามารถวางสายลับไปทั่วเมืองหลวงได้อย่างรวดเร็ว ต่อให้เป็นเช่นนี้

เพราะตามที่พวกเรารู้ อะหลูก็เป็นคนที่หงเล่จัดอยู่ไว้ข้างกายอ๋องอาน ด้วยความที่อ๋องอานคิดว่าตนเองเฉลียวฉลาด ที่จริงถูกหงเล่กำอยู่ในมือแต่แรกแล้ว ก็ไม่รู้ตัว เขาเองก็เป็นหมากตัวหนึ่ง”

หยวนชิงหลิงคิดไม่ถึงว่าจากฮูหยินทังคนหนึ่ง สายลับเล็กๆคนหนึ่ง สามารถทำให้ใต้เท้าทังคิดได้มากมายขนาดนี้ การการคาดการณ์พวกนี้จริงหรือไม่ หยวนชิงหลิงก็ไม่รู้ แต่เขาคาดการณ์เช่นนี้ ก็ถือว่าสมเหตุสมผล

ตอนนั้นที่วางแผนสายลับ จวนอ๋องฉู่มีฮูหยินทังคนหนึ่ง พระชายาอ๋องอานมีอะหลูคนหนึ่ง จวนอ๋องจี้ก็น่าจะเคยคิดที่จะวางแผนเข้าไป แต่ฮูหยินเหยาเป็นคนที่เก่งขนาดไหน? พระรายารองที่ตายไปแล้วหลายคนนั่น ใช่ว่าจะไม่มีสายลับอยู่ในนั้น

ในอ๋องชินหลายคนนี้ ตอนนั้นมีเพียงเจ้าห้า เจ้าสี่ อ๋องจี้สามคน ที่ค่อนข้างมีชีวิตชีวา เจ้าเจ็ดที่เป็นองค์ชายสืบสายเลือดโดยตรงคนนี้สามัญธรรมดา ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ดังนั้นวางสายสืบไปก็ไม่มีประโยชน์

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน