บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 1327

ไท่ซ่างหวงสั่งให้คนไปเอาโสมที่เกาโกวหลีส่งมาทันที โสมทั้งหมดล้วนบรรจุอยู่ในกล่อง ล้ำค่ามาก ขณะที่ส่งมาถึงตำหนัก ย่าหยวนได้ตรวจสอบทุกต้น โสมเหล่านี้ที่ใหญ่สุดประมาณสองชั่ง แล้วยังมีอีกต้นที่รูปร่างอย่างกับเด็ก กลิ่นหอมขจร ย่วนพ่านหยิบต้นนี้มาถามย่าหยวน “ต้นนี้น่าจะใช้กระมัง?”

ย่าหยวนส่ายหน้า “ไม่ ต้นนี้ยังอายุไม่พอ แต่อายุไม่ถึงพันปี แค่ร้อยปีเท่านั้น”

เซียวเหยากงเอ่ยถาม “ดูอย่างไรหรือ?”

ย่าหยวนเอ่ย “สมัยก่อนข้าน้อยเคยพบโสมพันปีต้นหนึ่ง พอเปิดออก กลิ่นของโสมก็ฟุ้งออกมา แค่ดมก็รู้สึกรสเข้มไม่จาง รูปร่างเหมือนมนุษย์ สีเข้ม โสมพันปีแทบเป็นสีทองเข้มทั้งหมด ลวดลายแน่นขนัด หนวดโสมแข็งแรงมีน้อย แต่ท่านดูหนวดโสมต้นนี้สิ ค่อนข้างมาก แล้วยังเส้นเล็กนุ่มอีก ข้าน้อยประมาณว่านี่ร้อยปีเท่านั้น”

ย่วนพ่านพบเห็นมามาก การแยกแยะโสมชั้นดีเลว เขาถนัดนัก แต่จะดูอายุของโสม โดยเฉพาะโสมที่มีอายุสูงถึงพันปีจริงๆ นั่นไม่อาจดูได้ง่าย

ดูแลรับผิดชอบโรงหมอหลวงหลายปีนี้ คลุกคลีกับโสมชั้นดีไม่น้อย มีมากที่บอกว่าเป็นโสมพันปี แต่ที่จริงกลับไม่ใช่ นี่ก็ไม่อาจทราบได้

“จำต้องเป็นโสมพันปีเท่านั้นหรือ?” เซียวเหยากงเอ่ยถาม

“แม้ไม่ใช่พันปี อย่างน้อยก็ต้องมีอายุมาก สูตรยานี้...” ย่าหยวนมองอีก เกิดความลังเล “สูตรยานี้มียาส่วนหนึ่งที่สลายลิ่มเลือดของอาการบาดเจ็บ แล้วมีอีกส่วนหนึ่งที่กระตุ้นหัวใจ แล้วยังมีอีกส่วนที่ขจัดพิษ แต่ยาล้วนมีพิษสามส่วน นี่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โสมเสริมธาตุหยาง ดังนั้นการใช้โสมที่มีอายุมากใส่ลงในยา ก็จะลดผลข้างเคียงได้มาก และได้ผลลัพธ์ตามที่เราต้องการ”

เมื่อไท่ซ่างหวงได้ฟังคำพูดของย่าหยวนแล้ว ก็ร้อนใจขึ้นมา เอ่ยถามย่วนพ่าน “ยังมีอีกหรือไม่?”

ย่วนพ่านคิดแล้วจึงเอ่ย “ทูลไท่ซ่างหวง ยังมีอีกสองต้นที่อายุมากหน่อย ฝ่าบาทประทานให้หวงกุ้ยเฟยกับฮู่เฟย เอาไว้ใช้ตอนมีพระสูติกาลพ่ะย่ะค่ะ”

นี่ก็ไม่น่าเอา เพราะหวงกุ้ยเฟยอายุมากแล้ว ทั้งร่างกายก็ไม่ดีเป็นทุนเดิม เกรงว่าจะอันตรายตอนคลอด มีโสมชั้นดีไว้เสริมธาตุหยางเป็นเรื่องจำเป็น

แต่คราวฮู่เฟยให้กำเนิดครั้งแรกก็เกือบเป็นเรื่อง จะสะเพร่าไม่ได้เด็ดขาด

อีกทั้งนิสัยของโสวฝู่ หากให้เขารู้ว่าเอาโสมของท่านหญิงที่จะใช้คลอดบุตร เขาต้องไม่เห็นด้วยแบบหัวเด็ดตีนขาดแน่ เขาเป็นคนดื้อรั้นมาก

แต่ตอนนี้ไท่ซ่างหวงไม่อาจนึกถึงอะไรได้มาก สั่งให้คนไปเรียกมู่หรูกงกงมา ให้เขาบอกฮ่องเต้ว่าโสวฝู่ต้องการโสมที่มีอายุ ถามดูสิว่าจะเอาจากหวงกุ้ยเฟยหรือว่าฮู่เฟยมาได้หรือไม่

ที่จริงหากไท่ซ่างหวงมีบัญชา หวงกุ้ยเฟยกับฮู่เฟยก็ไม่กล้าเก็บไว้เองอยู่แล้ว ต้องมอบให้แน่ แม้โสมสองต้นนี้จะเป็นยันต์คุ้มชีวิตตนก็ตาม ไม่มีใครกล้าขัดบัญชาในช่วงที่ไม่สู้ดีเช่นนี้ แต่ถึงไท่ซ่างหวงจะตำหนิฮ่องเต้หมิงหยวน ทำให้เดือดดาล อย่างไรก็ยังรักษาเกียรติของฮ่องเต้หมิงหยวน ให้เขาไปถามสนมของเขา ได้มาย่อมดี หากไม่ได้มา ท่านหญิงทั้งสองก็ไม่ต้องเกรงว่าจะเป็นการขัดบัญชาหรือไม่

ฮ่องเต้หมิงหยวนไปรับประทานอาหารเย็นที่ตำหนักฉ่ายหมิงของฮู่เฟย ท้องของฮู่เฟยมักปวดตงิดๆ วันนี้หลังจากโมโหเพราะเจ้าสิบแล้วก็ยิ่งปวดมากขึ้น เมื่อกินยาตามที่หมอหลวงเคยให้สูตรยาไว้แล้วถึงทุเลาลงเล็กน้อย แต่ก็ยังทำให้ฮ่องเต้หมิงหยวนเป็นห่วงมาก

ตอนฮู่เฟยท้องแรก เนื่องจากการปะทะกับเสี้ยนจู่โหรหมิ่นจึงทำให้คลอดยาก เกือบไม่รอดทั้งแม่ลูก ความหวาดกลัวนี้ฮ่องเต้หมิงหยวนยังไม่อาจลืมได้ ด้วยเหตุนี้ แม้เรื่องหงุดหงิดจะมีเป็นกอง แต่ก็ยังอยู่ข้างกายเป็นเพื่อนฮู่เฟย

ฮู่เฟยยังติดใจกับยาเม็ดจื่อจินเม็ดนั้นอยู่ ให้คนในตำหนักทั้งหมดค้นหาต่อ หากพบจะมีรางวัลอย่างงาม

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน