บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 665

ในเป่ยถังหนึ่งปีจะมีเทศกาลสามอย่างซึ่งครึกครื้นและมีชีวิตชีวามาก

หนึ่งคือเทศกาลฤดูหนาว อีกวันคือวันเกิดของฮ่องเต้หมิงหยวน และอีกอันคือวันส่งท้ายปีเก่าและวันปีใหม่

ก่อนหน้านี้หยวนชิงหลิงได้เข้าร่วมงานเทศกาลฤดูหนาววันสิ้นปีและวันปีใหม่ ซึ่งไม่ได้จัดใหญ่โตนัก นี่เป็นเพราะมีเงินทองไม่พอใช้จ่าย เลยไม่ได้จัดใหญ่

คราวนี้เหมือนกับฮ่องเต้หมิงหยวนต้องการล้างความอัปยศจากความยากจนครั้งก่อน และจัดงานเทศกาลฤดูหนาวอย่างยิ่งใหญ่ เครือญาติในราชวงศ์ พวกขุนนางระดับสูง แม้แต่ขุนนางที่ได้รับแต่งตั้งในเมืองต่างๆและเจ้าพระยาพร้อมครอบครัวได้รับเชิญเข้าสู่วังด้วยกัน

ฮ่องเต้หมิงหยวนอยู่ในตำหนักเฉียนหยวนได้รับการกราบไหว้จากนั้นก็พาเหล่าขุนนางกลับไปที่สวนว่าง สวนว่างมีขนาดใหญ่มาก อยู่ระหว่างตำหนักด้านหน้าและลานด้านใน การจัดงานเลี้ยงขนาดใหญ่ทุกครั้ง จะอยู่ในสวนว่าง

เมื่อรัชทายาทและพระชายารัชทายาทมาถึง ในสวนว่างมีคนจำนวนมากรวมตัวกัน อากาศก็หนาวกว่าช่วงก่อนเล็กน้อย ดังนั้นแขกทุกคนจึงแต่งตัวหรูหรามาก

คราวนี้ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว เพราะสามารถนำสมาชิกในตระกูลมาได้ ภรรยาขุนนางทั้งหลายต่างพาลูกชายลูกสาวของตัวเองที่พร้อมจะแต่งงานเข้ามาในวัง เหมือนงานเลี้ยงหาคู่ขนาดใหญ่

การปรากฏตัวของหยู่เหวินเห้าและภรรยา ทำให้เกิดความโกลาหล ดวงตาของแขกทุกคนจับจ้องไปที่ร่างกายของหยวนชิงหลิง แต่เมื่อหยวนชิงหลิงสังเกตดีก็ค้นพบว่า จุดสนใจส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ร่างกายของหยู่เหวินเห้ามากกว่า

วันนี้หยู่เหวินเห้าแต่งตัวหรูหรามาก ชุดสีม่วงแดงลายมังกรสี่กรงเล็บ เข็มขัดหยกสีทองม่วง และมงกุฏหยกสีทอง ใบหน้าสดใสและหนักแน่น คิ้วและตาเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่มีคุณธรรม

มีชาติกำเนิดมาจากทหาร หลังตรง หุ่นเพรียว เวลาเดินดูเหมือนคนแข็งแกร่งหนักแน่น เวลาหยุดเดินก็สง่างาม บวกกับมีตำแหน่งของรัชทายาท นี่คือจุดโฟกัสที่น่าสนใจจริงๆ

ความโดดเด่นของเขาได้ปิดทับภรรยาของเขาอย่างสมบูรณ์ แม้ว่าหยวนชิงหลิงจะเป็นตัวเอก แต่วันนี้ก็เป็นได้แค่นางรองของเขา

ในวันนี้หยวนชิงหลิงได้สังเกตเป็นพิเศษ และพบว่าเป็นอย่างที่พระชายาจี้พูดไว้ ในสถานที่นี่มีสาวๆหลายคนทาปากสีชมพู ในสายตาแค่ต้องการจ้องมองที่ร่างกายของหยู่เหวินเห้า

นางแอบถอนหายใจ ช่างโอ้อวดจริงๆ เป็นที่ดึงดูดของคนทุกคน

หยู่เหวินเห้าไม่ได้ตระหนักถึงสิ่งนี้เลย วันนี้เขาตั้งใจแต่งตัวมาโดยเฉพาะ เพราะวันนี้เขามีความสุขมาก ความอัดอั้นตันใจที่ภรรยาเคยได้รับ ในที่สุดก็หลุดพ้นจากความทุกข์นั้น

หัวใจเปี่ยมไปด้วยความสุข แหงนหน้ายึดอก เหมือนชายที่กลับมาจากการสู้รบอย่างทะนง

หยวนชิงหลิงก็มีสายตามากมายจับจ้องเช่นกัน มีภรรยาคนหนึ่งพาลูกสาวของนางไปข้างหน้าทำความเคารพแสดงความยินดี หยวนชิงหลิงยิ้มและทักทายไปสองสามคำกับคนที่นางไม่รู้จัก รู้สึกเหมือนไม่มีพละกำลังที่จะทำ ปกตินางไม่เก่งกับการเข้าสังคม

ยังดีที่พระชายาจี้เข้าใจนาง รีบเข้าไปช่วยนางจัดการ แล้วก็พานางไปที่ตำหนักสู้ซิน

ตำหนักสู้ซินตั้งอยู่มุมทิศเหนือของสวนว่าง ค่อนข้างเงียบสงบ นางสนมในวังก็มานั่งสนทนาที่นี่ชั่วคราว พระชายาอานพระชายาซุนและหรงเยว่ก็มา กำลังสนทนากับเต๋อเฟยและฮู่เฟย และยังมีฮูหยินอีกหลายคนที่หยวนชิงหลิงไม่เคยเห็น แต่งตัวหรูหรามาก มีสองคนที่นั่งข้างๆเต๋อเฟย ดูจากรูปลักษณ์ เหมือนแม่และลูกสาว จากนั้นเต๋อเฟยได้แนะนำ จึงรู้ว่าเป็นลูกสาวขององค์หญิงพระองค์ใหญ่ชื่อจวิ้นจู่องจิ้งและลูกสาวสุดที่รักของนางเสี้ยนจู่โหรหมิ่น

ด้วยเหตุนี้หยวนชิงหลิงจึงเหลือบมองที่เสี้ยนจู่โหรหมิ่นอีกครั้ง เพราะวันนี้พระชายาจี้เคยพูดลูกสาวของจวิ้นจู่องจิ้งใฝ่ฝันอยากได้หยู่เหวินเห้า ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเหลือบมองหลายครั้ง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน