บัลลังก์หมอยาเซียน นิยาย บท 785

อ๋องฉีเอนร่างไปทางด้านหลัง พระอาทิตย์ยามเย็นได้จมหายไปแล้ว เหลือไว้เพียงแสงสีส้มที่ปลายขอบฟ้า

“เพราะข้ารู้สึกโดดเดี่ยวมาก ”เขาพูดเสียงแผ่ว ถอนหายใจเบาๆ “ยิ่งคึกคักเท่าไหร่ ก็ยิ่งโดดเดี่ยว เรื่องราวทั้งหมดเหมือนจะไม่เกี่ยวกับข้าเลยแม้แต่น้อย ราวกับได้ตัดขาดจากโลกนี้ รสชาติเช่นนี้ น่าจะเหมือนกับเจ้าในตอนนี้ เจ้าแค่มีชีวิตอยู่ในโลกของเจ้า ไม่มีใครสามารถเข้าไปได้ ออกมาก็ไม่ได้ ”

ความมืดค่อยๆเข้าปกคลุมท้องฟ้า ทั้งแผ่นฟ้าและผืนดินราวกับถูกคุมขังอยู่ในคุกใต้ดินที่มืดมิด ไม่มีแสงสว่าง

เมื่อถึงปลายเดือนหก ฮองเฮาฉู่ในที่สุดก็อดทนต่อไปไม่ไหว ร้องขอเข้าเฝ้าฮ่องเต้หมิงหยวน นางต้องการจะจัดการเรื่องการแต่งงานของอ๋องฉีแล้ว

ฮ่องเต้หมิงหยวนเรียกตัวอ๋องฉีเข้าวัง บอกเรื่องนี้ให้รับทราบ อ๋องฉีคัดค้าน ครั้งแรกพูดจากันด้วยถ้อยคำที่รุนแรงเกินไปหน่อย สองพ่อลูกจึงทะเลาะกันจนลงเอยได้ไม่สวยนัก

แม้ว่าฮ่องเต้หมิงหยวนจะทรงกริ้ว แต่เคยผ่านเรื่องหยู่เหวินจุนมาแล้ว มีความสนใจในเรื่องของลูกชายมากขึ้นมาบ้าง ให้หยู่เหวินเห้าไปช่วยคุยกับเขา จะใช้ชีวิตคนเดียวโดดเดี่ยวตลอดไปก็ไม่ดี

หยู่เหวินเห้าจึงจัดงานเลี้ยงขึ้นที่จวน เชิญเขามาดื่มเหล้า

เมื่อเมาได้สามสี่ส่วนแล้ว หยู่เหวินเห้าจึงถามเขาว่า “เจ้าไม่ยินดีจะเลือกพระชายา เหตุผลเพราะหยวนหย่งอี้ใช่หรือไม่”

อ๋องฉีรินเหล้า หลุบสายตาลง “ถ้าหากข้าบอกกับท่านพี่ว่าไม่ใช่ เกรงว่าท่านพี่จะไม่เชื่อ แต่ถ้าหากจะบอกว่าเพราะนาง ก็ไม่ใช่ทั้งหมด”

“แล้วยังมีเหตุผลอะไรอีกเล่า”หยู่เหวินเห้าถามขึ้น

อ๋องฉีเอยหน้าขึ้น แววตาสว่างสดใส “จะแต่งงานทำไม”

หยู่เหวินเห้ายกเหล้าขึ้นดื่มคำหนึ่ง พูดว่า “จะคุยให้ลึกซึ้งหรือ”

“อย่างน้อยก็อย่าบอกข้าว่า เพื่อเพิ่มจำนวนลูกหลานเท่านั้น”

หยู่เหวินเห้ายิ้ม “นี่เป็นเหตุผลที่คนทั่วไปแต่งงานกัน แน่นอนว่า อ๋องเลือกพระชายา ก็สามารถมีเหตุผลอื่นๆได้อีกมากมาย”

“ถ้าคนคนนั้นไม่ใช่คนที่ตนเองชื่นชอบ แต่งงานกันแล้วจะเป็นอย่างไร ก็แค่มีคนอยู่ในจวนเพิ่มมาหนึ่งคนเท่านั้น”อ๋องฉีเอ่ยอย่างโดดเดี่ยว

“เห็นได้ชัดว่าคนคนนั้นไม่ใช่หยวนหย่งอี้ ถ้าหากยังอยากจะแต่งงานกับนาง เสด็จพ่อสามารถมีพระบัญชาได้”

“ข้าเคยบอกว่า นี่เป็นแค่หนึ่งในเหตุผลเท่านั้น”อ๋องฉีพิงอยู่กับพนักเก้าอี้ สายตาเต็มไปด้วยความว้าเหว่“ถ้าหากคนคนนั้นเป็นนาง ก็ไม่แน่ว่าข้าจะแต่งด้วย”

“หืม ”หยู่เหวินเห้ารู้สึกคาดไม่ถึงในคำตอบนี้

อ๋องฉีมองเขา พูดว่า “นางกับลู่หยวนมีสัญญาแต่งงานกันมาก่อนแล้ว แม้ว่าตอนนี้ได้ยกเลิกสัญญาแต่งงานกันแล้ว แต่ในใจนางยังมีข้าอยู่หรือไม่ ไม่รู้ ที่จริงบอกว่าไม่แต่งก็แค่ให้หน้าตัวเองบ้างไม่กี่ส่วน ข้าไม่อยากจะทำให้นางต้องลำบาก ถ้าหากต้องบังคับให้เสด็จพ่อมีพระบัญชา นางไม่อาจไม่แต่ง นั่นไม่เท่ากับว่าทำให้ความรู้สึกที่เหมือนฟางเส้นสุดท้ายระหว่างข้ากับนางต้องขาดสะบั้นลงหรือ”

“ดูเหมือนจะมีเหตุมีผลมาก”หยู่เหวินเห้าอมยิ้ม รินเหล้าให้เขาด้วยตนเอง “เจ้าเจ็ด เจ้าโตแล้ว แต่ว่า ทางด้านหยวนหย่งอี้ เจ้าจะไม่ลองพยายามหน่อยหรือ”

อ๋องฉียิ้มขม “ข้าสามารถพยายามได้ด้วยหรือ ข้าพยายามตอนนี้ก็เท่ากับไร้คุณธรรม อย่างน้อยต้องรอให้พี่ลู่ฟื้นขึ้นมาก่อนจึงจะนับว่ายุติธรรม”

“ตระกูลลู่ได้รับหยวนหย่งอี้เป็นลูกบุญธรรมแล้ว แม้ลู่หยวนจะฟื้นขึ้นมา ระหว่างพวกเขาก็ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้”หยู่เหวินเห้าพูด

“นั่งเป็นความยินยอมพร้อมใจของตระกูลลู่กับตระกูลหยวน เคยถามพี่ลู่หรือไม่ ”อ๋องฉีส่ายหน้า “นี่มันไม่ยุติธรรมเลย อย่างน้อยต้องให้พี่ลู่เป็นคนบอกจึงจะถูกต้อง”

หยู่เหวินเห้าตบที่ไหล่ของเขา “เจ้าทำเช่นนี้ มีคุณธรรมมาก แต่ว่า ลู่หยวนอาจไม่ฟื้นขึ้นมา ถ้าหากไม่ฟื้น ชาตินี้จะไม่แต่งงานแล้วหรืออย่างไร ”

“ยอมขาดแคลนดีกว่าได้ของไม่ดี ”อ๋องฉีเอ่ยอย่างจริงจังหนักแน่น

หยู่เหวินเห้าพยักหน้า “เช่นนั้นก็ดี ในเมื่อเจ้าตัดสินใจเช่นนี้ คนเป็นพี่อย่างข้าย่อมต้องสนับสนุนเจ้า ทางเสด็จพ่อ ข้าจะเป็นคนไปพูดเอง มีเรื่องอะไร ข้าจะช่วยเจ้าแบกรับเอง”

อ๋องฉีมองเขา สายตาเต็มไปด้วยความซาบซึ้งใจ “ขอบคุณ”

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของผู้อ่านเกี่ยวกับนิยาย: บัลลังก์หมอยาเซียน